Công cụ đọc báo tỉnh táo thời COVID-19

Trong mùa dịch bệnh, chúng ta không chỉ đối mặt với những thách thức về sức khỏe, y tế, mà còn bị bủa vây trong cơn bão thông tin thật giả lẫn lộn đang ngày càng lan tràn cùng sự thịnh vượng của mạng xã hội. Khi xúc động, bất an, căng thẳng, lo lắng là lúc chúng ta dễ thành nạn nhân của tin giả. Vậy làm thế nào để có thể luôn tỉnh táo khi đọc tin tức, rèn luyện tư duy phản biện khi tiếp xúc với bể thông tin dày đặc của mùa COVID-19 này?

Hãy cùng tham khảo một số công ĐỌC BÁO TỈNH TÁO do cô Bùi Trà My (Thành viên BGH, Phụ trách tổ Khoa học Xã hội THPT) chia sẻ. Đây là một trong những nội dung đã và đang được triển khai trong môn Truyền thông đại chúng tại Olympia, kế thừa từ chương trình News Literacy của ĐH Stony Brooks (Mỹ) và ĐH Hong Kong. 

ĐỌC BÁO TỈNH TÁO cũng là một dự án do cô Trà My khởi xướng từ năm 2013, nhằm nâng cao năng lực phân tích và tư duy phản biện cho người Việt trẻ và mới đây nhất được lựa chọn triển khai tại Trung tâm Hoa Kỳ, ĐSQ Hoa Kỳ.

03 công cụ đọc báo tỉnh táo chính mà cô Trà My đề cập trong tài liệu là:

  • Trang thông tin bạn đọc có đáng tin cậy không?
  • Bài mà bạn đang đọc có đủ thông tin không?
  • Nguồn cung cấp tin của bài đó có đủ chất lượng không?

Trên thực tế trong thời đại số và bùng nổ thông tin này, cô Trà My chia sẻ thêm, việc khẳng định được đâu là 100% sự thật rất khó. Tâm lý muốn mình là người thạo tin, là người biết trước người khác đôi khi cũng khiến chính bản thân mỗi người vội vàng chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng. Bởi vậy, chúng ta chỉ có thể nỗ lực để tìm kiếm điểm tiệm cận nhất với sự thật bằng sự tỉnh táo, bằng các công cụ chỉ dẫn, và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc chia sẻ thông tin.

Credit: http://www.buitramy.com/news-literacy–2727885c-baacuteo-t7881nh-taacuteo.html